Top 10 vận động viên bóng rổ xuất sắc nhất lịch sử NBA

Top 10 vận động viên bóng rổ xuất sắc nhất lịch sử NBA
Top 10 vận động viên bóng rổ xuất sắc nhất lịch sử NBA

Bóng rổ là một môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới, và NBA là giải đấu bóng rổ hàng đầu với những cầu thủ tài năng và nổi tiếng. Trong lịch sử hơn 70 năm của NBA, đã có rất nhiều vận động viên xuất sắc đã để lại dấu ấn trong lòng người hâm mộ và trong sổ kỷ lục.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn top 10 vận động viên bóng rổ xuất sắc nhất lịch sử NBA, dựa trên các tiêu chí như thành tích cá nhân, đóng góp cho đội bóng, số lần giành được các giải thưởng và danh hiệu, và tầm ảnh hưởng của họ trong làng bóng rổ.

Top 10 vận động viên bóng rổ xuất sắc nhất lịch sử NBA

10. Hakeem Olajuwon

Hakeem Olajuwon là một trong những trung phong hay nhất mọi thời đại, với khả năng ghi điểm, kiểm soát bóng, phòng ngự và chặn bóng tuyệt vời. Anh là vận động viên bóng rổ duy nhất trong lịch sử NBA có hơn 2000 điểm, 2000 rebound, 1000 pha chặn bóng và 2000 pha cướp bóng trong sự nghiệp. Anh cũng là cầu thủ duy nhất giành được cả ba giải thưởng MVP, Defensive Player of the Year và Finals MVP trong cùng một mùa giải (1993-94).

Hakeem Olajuwon là một trong những cầu thủ bóng rổ xuất sắc nhất
Hakeem Olajuwon là một trong những cầu thủ bóng rổ xuất sắc nhất

Anh đã dẫn dắt Houston Rockets giành hai chức vô địch liên tiếp vào năm 1994 và 1995, và được vinh danh là một trong 50 cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất trong lịch sử NBA vào năm 1996. Anh cũng là một trong những vận động viên bóng rổ quốc tế thành công nhất trong NBA, khi anh là người Nigeria gốc và có quốc tịch Mỹ.

9. Larry Bird

Larry Bird là biểu tượng của Boston Celtics, một trong những đội bóng lừng danh nhất NBA. Anh là một trong những tiền đạo nhỏ hay nhất mọi thời đại, với khả năng ghi điểm từ mọi vị trí trên sân, chuyền bóng tinh tế và phòng ngự quyết liệt. Anh là vận động viên bóng rổ duy nhất trong lịch sử NBA giành được ba lần liên tiếp giải thưởng MVP (1984-86), và cũng là cầu thủ duy nhất giành được MVP, Coach of the Year và Executive of the Year trong sự nghiệp.

Anh đã giúp Celtics giành ba chức vô địch vào năm 1981, 1984 và 1986, và có những cuộc đối đầu kinh điển với Magic Johnson của Los Angeles Lakers. Anh được coi là một trong những cầu thủ có tầm nhìn và trí tuệ trên sân cao nhất, và được vinh danh là một trong 50 vận động viên bóng rổ vĩ đại nhất trong lịch sử NBA vào năm 1996.

8. Wilt Chamberlain

Wilt Chamberlain là một trong những vận động viên bóng rổ có thể lực phi thường nhất trong lịch sử bóng rổ, với chiều cao 2,16 m và cân nặng hơn 120 kg. Anh là một trong những cầu thủ ghi điểm nhiều nhất mọi thời đại, với trung bình 30,1 điểm mỗi trận trong sự nghiệp, và là cầu thủ duy nhất ghi được 100 điểm trong một trận đấu (vào năm 1962).

Wilt Chamberlain có chiều cao lên tới 2m16
Wilt Chamberlain có chiều cao lên tới 2m16

Anh cũng là một trong những cầu thủ kiểm soát bóng xuất sắc nhất mọi thời đại, với trung bình 22,9 rebound mỗi trận trong sự nghiệp, và là cầu thủ duy nhất có hơn 50 rebound trong một trận đấu (vào năm 1960). Anh đã giành được bốn lần giải thưởng MVP, hai chức vô địch (với Philadelphia 76ers vào năm 1967 và Los Angeles Lakers vào năm 1972), và được vinh danh là một trong 50 cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất trong lịch sử NBA vào năm 1996.

7. Bill Russell

Bill Russell là huyền thoại của Boston Celtics, và là vận động viên bóng rổ thành công nhất trong lịch sử NBA. Anh là một trong những trung phong phòng ngự hay nhất mọi thời đại, với khả năng chặn bóng, kiểm soát bóng và lãnh đạo đội bóng tuyệt vời. Anh đã giúp Celtics giành được 11 chức vô địch trong 13 mùa giải anh thi đấu, trong đó có tám lần liên tiếp từ năm 1959 đến 1966.

Anh cũng là vận động viên bóng rổ duy nhất giành được năm lần giải thưởng MVP và 11 lần được chọn vào đội hình tiêu biểu của NBA. Anh cũng là người da đen đầu tiên làm huấn luyện viên của một đội bóng chuyên nghiệp ở Mỹ, và là huấn luyện viên duy nhất giành được chức vô địch khi còn là cầu thủ (vào năm 1968 và 1969). Anh được vinh danh là một trong 50 vận động viên bóng rổ vĩ đại nhất trong lịch sử NBA vào năm 1996, và được NBA đặt tên cho giải thưởng Finals MVP theo tên anh vào năm 2009.

6. Magic Johnson

Magic Johnson là biểu tượng của Los Angeles Lakers, và là một trong những hậu vệ chạy hay nhất mọi thời đại. Anh là một trong những cầu thủ có khả năng chuyền bóng xuất sắc nhất, với trung bình 11,2 pha kiến tạo mỗi trận trong sự nghiệp, và là cầu thủ duy nhất có hơn 20 pha kiến tạo trong một trận đấu (vào năm 1988).

Magic Johnson gắn liền với câu lạc bộ Los Angeles Lakers
Magic Johnson gắn liền với câu lạc bộ Los Angeles Lakers

Anh cũng là một trong những vận động viên bóng rổ ghi điểm hiệu quả nhất, với tỷ lệ ghi điểm hơn 50% trong sự nghiệp. Anh đã giúp Lakers giành được năm chức vô địch (vào các năm 1980, 1982, 1985, 1987 và 1988), và được vinh danh là MVP của NBA Finals ba lần.

Anh cũng đã giành được ba lần giải thưởng MVP của NBA, và được chọn vào đội hình tiêu biểu của NBA 12 lần, và được vinh danh là một trong 50 vận động viên bóng rổ vĩ đại nhất trong lịch sử NBA vào năm 1996. Anh cũng là một trong những cầu thủ có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong làng bóng rổ, khi anh đã công khai tuyên bố mình nhiễm HIV vào năm 1991, và tiếp tục tham gia vào các hoạt động xã hội và kinh doanh sau khi giải nghệ.

Xem thêm:

5. Kareem Abdul-Jabbar

Kareem Abdul-Jabbar là một trong những cầu thủ có sự nghiệp dài nhất và thành công nhất trong lịch sử NBA. Anh là một trong những trung phong ghi điểm hay nhất mọi thời đại, với kỹ thuật skyhook độc đáo và khó bắt bài của anh. Anh là vận động viên bóng rổ ghi điểm nhiều nhất trong lịch sử NBA, với 38.387 điểm trong sự nghiệp, và là cầu thủ thi đấu nhiều trận nhất trong lịch sử NBA, với 1.560 trận trong sự nghiệp.

Anh đã giành được sáu lần giải thưởng MVP, sáu chức vô địch (với Milwaukee Bucks vào năm 1971 và Los Angeles Lakers vào các năm 1980, 1982, 1985, 1987 và 1988), và được vinh danh là MVP của NBA Finals hai lần. Anh cũng đã được chọn vào đội hình tiêu biểu của NBA 15 lần, và được vinh danh là một trong 50 vận động viên bóng rổ vĩ đại nhất trong lịch sử NBA vào năm 1996. Anh cũng là một trong những cầu thủ có tầm nhìn và trí tuệ cao, khi anh đã tham gia vào các hoạt động xã hội, văn hóa và giáo dục sau khi giải nghệ.

4. LeBron James

LeBron James là một trong những vận động viên bóng rổ hiện đại hay nhất và nổi tiếng nhất trong NBA. Anh là một trong những tiền đạo lực lượng hay nhất mọi thời đại, với khả năng ghi điểm, chuyền bóng, phòng ngự và lãnh đạo đội bóng xuất sắc. Anh là cầu thủ duy nhất trong lịch sử NBA có hơn 35.000 điểm, 9.000 rebound và 9.000 pha kiến tạo trong sự nghiệp.

Hiện anh đang là một cái tên xuất sắc nhất của bóng rổ
Hiện anh đang là một cái tên xuất sắc nhất của bóng rổ

Anh đã giành được bốn lần giải thưởng MVP, bốn chức vô địch (với Miami Heat vào các năm 2012 và 2013, Cleveland Cavaliers vào năm 2016 và Los Angeles Lakers vào năm 2020), và được vinh danh là MVP của NBA Finals bốn lần. Anh cũng đã được chọn vào đội hình tiêu biểu của NBA 17 lần, và được coi là một trong những cầu thủ có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong làng bóng rổ, khi anh đã tham gia vào các hoạt động xã hội, từ thiện và kinh doanh.

3. Kobe Bryant

Kobe Bryant là huyền thoại của Los Angeles Lakers, và là một trong những cầu thủ ghi điểm hay nhất mọi thời đại. Anh là một trong những tiền đạo sau hay nhất mọi thời đại, với khả năng ghi điểm từ mọi góc độ trên sân, kỹ thuật cá nhân tuyệt vời và ý chí chiến thắng mãnh liệt. Anh là cầu thủ ghi điểm nhiều thứ ba trong lịch sử NBA, với 33.643 điểm trong sự nghiệp, và là cầu thủ duy nhất ghi được 81 điểm trong một trận đấu (vào năm 2006).

Anh đã giành được một lần giải thưởng MVP, năm chức vô địch (với Los Angeles Lakers vào các năm 2000, 2001, 2002, 2009 và 2010), và được vinh danh là MVP của NBA Finals hai lần. Anh cũng đã được chọn vào đội hình tiêu biểu của NBA 15 lần, và được vinh danh là một trong 50 cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử NBA vào năm 2016. Anh cũng là một trong những cầu thủ có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong làng bóng rổ, khi anh đã gây dựng một thương hiệu cá nhân và một niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ cầu thủ sau anh.

2. Kareem Abdul-Jabbar

Kareem Abdul-Jabbar là một trong những vận động viên bóng rổ có sự nghiệp dài nhất và thành công nhất trong lịch sử NBA. Anh là một trong những trung phong ghi điểm hay nhất mọi thời đại, với kỹ thuật skyhook độc đáo và khó bắt bài của anh. Anh là cầu thủ ghi điểm nhiều nhất trong lịch sử NBA, với 38.387 điểm trong sự nghiệp, và là cầu thủ thi đấu nhiều trận nhất trong lịch sử NBA, với 1.560 trận trong sự nghiệp.

Anh đã giành được sáu lần giải thưởng MVP, sáu chức vô địch (với Milwaukee Bucks vào năm 1971 và Los Angeles Lakers vào các năm 1980, 1982, 1985, 1987 và 1988), và được vinh danh là MVP của NBA Finals hai lần. Anh cũng đã được chọn vào đội hình tiêu biểu của NBA 15 lần, và được vinh danh là một trong 50 vận động viên bóng rổ vĩ đại nhất trong lịch sử NBA vào năm 1996. Anh cũng là một trong những vận động viên bóng rổ có tầm nhìn và trí tuệ cao, khi anh đã tham gia vào các hoạt động xã hội, văn hóa và giáo dục sau khi giải nghệ.

1. Michael Jordan

Michael Jordan là biểu tượng của Chicago Bulls, và là một trong những vận động viên bóng rổ hay nhất và nổi tiếng nhất trong lịch sử bóng rổ. Anh là một trong những tiền đạo sau hay nhất mọi thời đại, với khả năng ghi điểm không ai sánh bằng, kỹ thuật cá nhân phi thường và tinh thần thi đấu không ngừng nghỉ. Anh là cầu thủ ghi điểm nhiều thứ tư trong lịch sử NBA, với 32.292 điểm trong sự nghiệp, và là cầu thủ có trung bình điểm cao nhất trong lịch sử NBA, với 30,1 điểm mỗi trận trong sự nghiệp.

Không phải nói nhiều về Jodan, vận động viên bóng rổ huyền thoại
Không phải nói nhiều về Jodan, vận động viên bóng rổ huyền thoại

Anh đã giành được năm lần giải thưởng MVP, sáu chức vô địch (với Chicago Bulls vào các năm 1991, 1992, 1993, 1996, 1997 và 1998), và được vinh danh là MVP của NBA Finals sáu lần. Anh cũng đã được chọn vào đội hình tiêu biểu của NBA 11 lần, và được vinh danh trong số 50 vận động viên bóng rổ vĩ đại nhất trong lịch sử NBA vào năm 1996. Anh cũng là một trong những cầu thủ có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong làng bóng rổ, khi anh đã tạo nên một thương hiệu cá nhân và một phong cách chơi bóng độc đáo và hấp dẫn.

Đây là top 10 vận động viên bóng rổ xuất sắc nhất lịch sử NBA theo quan điểm của Xoilac. Bạn có đồng ý với danh sách trên đây không?

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*